banner chính
banner chính
banner chính
Banner
Banner chính
Banner chính
Banner chính
Banner chính

Đặt phòng online

Đặt phòng
Trả phòng
Số phòng
Người lớn

Phòng nổi bật

Superior Double Room

Giá từ 1.100.000 VNĐ

Deluxe Double Room

Giá từ 1.400.000 VNĐ

Nguồn gốc của 36 phố phường Hà Nội

12/06/2022 09:00

Hà Nội – mảnh đất với những giá trị lâu đời về văn hóa, lịch sử của Việt Nam đã đi vào thơ ca và câu hát với rất nhiều giai điệu đẹp, ý thơ hay. Trong đó hình ảnh 36 phố phường như một tín hiệu đặc trưng để mỗi khi nhắc đến, người ta biết ngay đó là Hà Nội. 

Suốt một quãng thời gian dài, Hà Nội cùng cả đất nước chiến đấu với dịch Covid nên các ngõ phố cũng trở nên vắng lặng và thưa thớt hơn. Tuy nhiên giờ đây, Hà Nội đã quay lại và bừng sống với nhịp hối hả của bộn bề công việc, của các hoạt động buôn bán, vui chơi giải trí.

Chúng ta có bao giờ tự hỏi tại sao lại là 36 con phố, tại sao mỗi con phố đều gọi là “Hàng”.

 

 

Theo tương truyền rằng lịch sử của phố xưa Hà Nội bắt nguồn từ đời Lý – Trần. Nơi đây tập trung đô hội các hoạt động buôn bán kinh doanh, tiểu thủ công nghiệp, nơi giao thương sầm uất nhất những năm đầu thế kỷ XI. Mỗi khu vực đều có một đặc trưng làm nghề riêng. Chính nét văn hóa này đã dần dần đi sâu vào cuộc sống hàng ngày của chính con người nơi phố cổ cũng như được biết đến nhiều bởi dân cư các làng quanh đồng bằng Bắc Bộ. Nhờ đó mà tên “Hàng” – một cách gọi rất đỗi thân thuộc, dân giã và mang đậm văn hóa truyền thống ra đời.

 

 

Các tiểu thương buôn bán xưa quan niệm 36 là một con số đẹp, mang nhiều tài lộc và may mắn. Còn theo ghi chép năm 174, vua Lê Hiển Tông từng chia kinh thành Thăng Long thành 36 khu vực, gọi là 36 phố phường, thuộc 2 huyện Vĩnh Xương và Quảng Đức. Vì thế “36 phố phường” Hà Nội được truyền đời này qua đời khác, vẫn mãi lưu giữ những đặc trưng vốn có mà người xưa đã dày công xây dựng.

Càng khám phá phố cổ Hà Nội, chúng ta sẽ càng hiểu thêm về lịch sử và con người của những thời đại xưa. Nơi đây kiến trúc cổ vẫn được lưu giữ, văn hóa con người vẫn mang một nét rất riêng. 

Một số con phố nổi tiếng đặc trưng mà khi đến Hà Nội, bạn nhất định nên ghé qua:

  • Phố Hàng Bông chuyên bán mền, chăn đệm bật bông
  • Phố Hàng Bạc chuyên gia công, buôn bán vàng bạc trang sức
  • Phố Hàng Đào chuyên bán vải vóc các loại
  • Phố Hàng Mã chuyên buôn bán đồ vàng mã, đồ thờ cúng, đồ trang trí, đồ chơi các dịp trung thu, giáng sinh.
  • Phố Hàng Quạt chuyên bán đồ thờ
  • Phố Hàng Buồm bán bánh kẹo, mứt tết
  • Phố Hàng Thiếc chuyên gia công kim loại, đúc thiếc, sắt tây thành các đồ gia dụng
  • Phố Mã Mây chuyên dịch vụ du lịch lữ hành

Mỗi nơi ta đến sẽ là một trải nghiệm đáng giá trong cuộc đời. Bình Anh Hotel may mắn được chứng kiến rất nhiều du khách từ trong và ngoài nước đều thích thú với chuyến đi của mình khi đến Hà Nội. Nên nếu bạn có cơ hội ghé thăm phố cổ, đừng ngần ngại liên hệ với Bình Anh Hotel nhé. Mỗi thành viên của Khách sạn Bình Anh đều luôn chào đón và sẽ trở thành người bạn hỗ trợ trong chuyến đi tuyệt vời của bạn đó.

Thong ke